Thời điểm nào cần bảo dưỡng gầm xe ô tô?

Thời điểm nào cần bảo dưỡng gầm xe ô tô?

Gầm xe ô tô là vị trí tiếp xúc nhiều nhất với các tác động bên ngoài của môi trường (bụi bẩn, sỏi đá, đất cát trên đường) và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những va đập trong quá trình vận hành, đây là lý do bạn cần thường xuyên “để mắt” đến vị trí này. Việc bảo dưỡng gầm xe ô tô đúng thời điểm giúp xe tránh được những hỏng hóc không mong muốn và đảm bảo an toàn tối đa cho những hành trình của bạn. 

1/ Những bộ phận bên dưới gầm xe ô tô

bao-duong-gam-xe-o-to-1
Gầm xe ô tô là vị trí chịu nhiều tác động của môi trường bên ngoài

Để có kế hoạch bảo dưỡng gầm xe ô tô hiệu quả nhất, bạn nên tìm hiểu kỹ về cấu tạo ở vị trí này và xác định đặc điểm gầm xe ô tô của mình. Về cơ bản, cấu tạo của gầm ô tô sẽ gồm 3 bộ phận chính:

+ Bộ vi sai: Đây là bộ phận được lắp đặt trong hệ thống dẫn động trên xe ô tô, gồm nhiều bánh răng liên kết với nhau, hỗ trợ quá trình truyền lực từ động cơ vào trục Cardan và bánh xe. Bằng cách này, bộ vi sai giúp đảm bảo độ an toàn cho xe trong quá trình vận hành đặc biệt tại các vòng cua hẹp khó di chuyển.

+ Trục Cardan (các đăng): Đây là bộ phận thuộc hệ thống truyền lực trên ôtô, nó là trục ống nối 2 bộ vi sai và có vai trò truyền lực từ động cơ đến bánh xe để xe có thể di chuyển. Vận tốc của xe sẽ được quyết định bởi tốc độ quay của trục cardan.

+ Bánh xe: Đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường và giúp xe di chuyển. Cấu tạo bánh xe gồm lốp bọc ngoài, ruột bên trong, vành xe, hệ thống phanh, trục bánh xe.

bao-duong-gam-xe-o-to-2
Mô phỏng bên dưới gầm xe ô tô

Một số loại gầm ô tô phổ biến hiện nay gồm: gầm ô tô hình thang (phổ biến trên các dòng xe SUV), khung gầm ống rỗng (phổ biến ở các dòng xe sang), khung gầm ô tô liền khối (phổ biến nhất hiện nay), khung gầm Ulsab liền khối (phổ biến ở các hãng xe lớn như BMW 3 hay Opel Astra), khung gầm xương sống (phổ biến ở mẫu xe thể thao nhỏ).

2/ Những dấu hiệu cho thấy bạn cần bảo dưỡng gầm xe ô tô

Trong quá trình vận hành, nếu bạn phát hiện ra một trong những dấu hiệu bên dưới đây, hãy nhanh chóng đưa xe đến gara để tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng gầm xe ô tô đúng cách:

♦ Xuất hiện những âm thanh hoặc tiếng ồn lạ bên dưới gầm xe, những tiếng ồn này sẽ rõ nhất khi xe đi qua những đoạn đường gồ ghề.

♦ Tiếng kêu lạ xuất hiện ở cả vị trí hệ thống xả khí.

♦ Xe có hiện tượng bị nghiêng sang 1 bên hoặc chệch hướng dù đang di chuyển trên đường thẳng, không có dốc.

♦ Phanh xe xuất hiện các hiện tượng bất thường: không ăn, bị cứng, có tiếng kêu khi phanh.

bao-duong-gam-xe-o-to-3
Bảo dưỡng gầm xe ô tô khi thấy những dấu hiệu bất thường

♦ Gầm xe xuất hiện các hiện tượng bị rò rỉ nước hoặc chảy dầu.

♦ Bộ phận giảm xóc bị chảy dầu.

♦ Lốp xe bị mòn vẹt bất thường hoặc có hiện tượng rít mạnh khi dừng hay đỗ xe.

♦ Khi xe đi với vận tốc trên 50km/h thì vô lăng bị rung lắc.

♦ Khi xe chạy trên 40km/h sẽ xuất hiện tiếng kêu lạ.

Những dấu hiệu này đều là báo hiệu cho tình trạng gầm xe của bạn gặp vấn đề, nếu không sớm khắc phục sẽ gây ra những hư hỏng nặng và việc sửa chữa sẽ tốn kém của bạn khá nhiều chi phí.

Để xác định chính xác vấn đề bên dưới gầm xe cũng như cách xử lý hiệu quả, bạn nên đưa xe đến gara để các kỹ thuật viên thực hiện kiểm tra cụ thể. Liên hệ GT Auto theo số hotline 096 969 18 18 để được tư vấn cụ thể nhất về dịch vụ bảo dưỡng gầm xe ô tô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Facebook
Chat Zalo