Kinh nghiệm khi lái ô tô 1 mình đường dài - gtauto

Kinh nghiệm khi lái ô tô 1 mình đường dài

Với đặc thù công việc phải thường lái xe ô tô xa hàng trăm cây số bằng ô tô một mình thì nguy cơ sự cố xảy ra cao hơn rất nhiều. Vì vậy, nắm rõ một vài lưu ý sẽ giúp bạn an tâm hơn.

Việc lái xe ô tô một mình luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường trước. Do đó, tài xế nên chủ động trước nhiều tình huống để chủ động và đảm bảo an toàn hơn.

I. Cụ thể điểm đi và đến đặc biệt điểm dừng

Trước tiên, nên sắp xếp quãng đường, thời gian để thuận tiện cho việc dừng chân đúng bữa ăn đảm bảo sức khoẻ và sự thoải mái cho những hành trình dài.

Tiếp theo, cần để ý số lượng xăng còn lại, nhất là ở những vùng đèo núi, khu hẻo lánh nhất là ban đêm. Khi bình xăng còn khoảng 2/5 nên tiếp nhiên liệu. Bên cạnh đó, nên chuẩn bị thêm 1-2 cung đường để thay thế nếu lộ trình chính có vấn đề.

II. Vấn đề buồn ngủ

Cuối cùng, vấn đề buồn ngủ rất dễ gặp phải và có thể gây nguy hiểm. Những chất kích thích như cà phê, tăng lực, thuốc lá… chỉ có tác dụng tức thời nên nếu rơi vào trạng thái mệt mỏi, bạn nên dừng xe sát lề, bật xi nhan khóa cửa và chợp mắt từ 15 – 45 phút để tránh việc mất tập trung và dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

III. Nhớ những vật dụng nhỏ, ít xài nhưng cần thiết

Bên cạnh giấy tờ xe, bảo hiểm… người lái nên phòng sẵn ít tiền lẻ để vị trí dễ lấy, bản đồ giấy phòng trường hợp không có sóng điện thoại. Một số đồ ăn như lương khô, sô-cô-la, cà phê, nước ngọt, bình giữ nhiệt, trái cây, nước uống, khăn lạnh… cũng rất cần thiết.

Bạn có thể chuẩn bị thêm một đôi dép để cảm thấy thoải mái hơn, không bị gò bò trong hành trình dài. Đồng thời, tùy theo một số người sẽ cảm nhận được chân ga chân thật hơn.

IV. Nhớ những vật dụng nhỏ, ít xài nhưng cần thiết

Việc kiểm tra lại các công đoạn như áp suất lốp, đèn xe, mở nắp capo cũng như các loại dung dịch như nước rửa kính, nước mát, dầu thắng… ngay trước chuyến đi là rất quan trọng.

Soi rõ lại 4 bánh xe xem có dính đinh hay có dấu hiệu lạ nào không như nứt, phù lốp. Ngoài ra nên nổ máy khoảng 5 phút xem có hiện tượng rò rỉ gì không.

V. Bộ sơ cứu, cứu tinh vào những thế khó

Việc chuẩn bị các loại thuốc như thuốc nhức đầu, cảm ho sổ mũi, băng gạc, băng keo cá nhân, thuốc đỏ, nước muối… đặc biệt là thuốc đau bụng là điều vô cùng quan trọng. Khi cảm thấy có dấu hiệu “quằn quại” nên uống ngay thuốc đau bụng để tránh trường hợp quá muộn để giải quyết. Bên cạnh đó, nên sắm một bộ dụng cụ đa năng chất lượng để giải quyết những tình huống phát sinh bất ngờ.

Việc quan sát ngày nắng ngày mưa sẽ giúp chủ động hơn trong nhiều tình huống ví dụ như chuẩn bị quần áo, đồ ăn đồ uống được kỹ lưỡng hơn nhất là trong mùa bão. Ngoài ra việc biết trước mưa lớn hay bão đến sẽ giúp người lại tùy chỉnh lại hành trình phù hợp hơn, cần thiết có thể bỏ qua điểm đến đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Facebook
Chat Zalo