Những điều có thể bạn chưa biết về dầu nhớt ô tô? (Part 1) - gtauto

Những điều có thể bạn chưa biết về dầu nhớt ô tô? (Part 1)

Chăm sóc động cơ ô tô của bạn là điều bắt buộc và có lẽ cách dễ nhất để làm điều đó là thay dầu thường xuyên. Dầu động cơ như là mạch máu của chiếc xe của bạn, nếu không có thì động cơ sẽ không hoạt động. Sau đây German – Adler sẽ cho giúp các bạn hiểu hơn về dầu nhớt.

Dầu động cơ được sử dụng để làm gì?

Vai trò chính của dầu động cơ là bôi trơn các bộ phận chuyển động trong động cơ. Dầu giữ cho các bộ phận hoạt động trơn tru đồng thời giảm thiểu ma sát và mài mòn các bộ phận của động cơ. Nó cũng hút nhiệt ra khỏi các thành phần động cơ được bôi trơn trước khi dầu được làm mát bằng không khí trong bể chứa trước khi được tuần hoàn lại động cơ.

Nó thực hiện điều này thông qua hệ thống dầu xe của bạn được tào thành từ các bộ phận như sau:

  • Bể chứa dầu: Nơi chứa dầu
  • Đường ống (lối đi): Vận chuyển dầu qua động cơ
  • Bơm dầu: Giữ cho dầu di chuyển
  • Lọc dầu: Loại bỏ tạp chất khỏi dầu trước khi nó được bơm qua động cơ

Ngoài ra, dầu động cơ cũng có một số hợp chất hóa học giúp cải thiện hiệu suất và giúp giữ cho động cơ của bạn sạch sẽ bằng cách loại bỏ tạp chất.

Các chất phụ gia phổ biến có trong dầu động cơ bao gồm:

  • Chất ức chế tạo bọt để ngăn chặn bọt và bong bóng hình thành trong dầu.
  • Chất ức chế ăn mòn để bảo vệ chống rò rỉ bằng cách tạo một màng bảo vệ.
  • Chất chống đông để cải thiện tính lưu động của dầu ở nhiệt độ lạnh.
  • Chất phân tán/chống ô-xi hóa để ngăn chặn tạp chất hình thành và tích tụ trên bộ phận của động cơ.
  • Chất chống mài mòn để hỗ trợ bôi trơn liên lục khi động cơ hoạt động và giảm thiểu sự mòn trên động cơ.
  • Các chất cải thiện chỉ số độ nhớt để nâng cao hiệu suất của dầu trong nhiệt độ khắc nghiệt.

5 Chức Năng của Dầu Máy

1. Bôi trơn động cơ

Khi dầu động cơ được bơm vào động cơ, nó bôi trơn các bộ phận trong chuyển động của nó, để lại một màn trơn mỏng trên bề mặt. Lớp màn này giảm ma sát bằng cách giảm sự tiếp xúc giữa các thành phần trong động cơ. Điều này dẫn đến giảm sự mài mòn giữa các bộ phận trong động cơ, đồng thời làm tăng tuổi thọ của động cơ.

2. Loại bỏ chất gây ô nhiễm

Mỗi khi động cơ hoạt động, nó sẽ sản sinh ra các chất gây ô nhiễm như các hạt kim loại, axit và bụi bẩn có thể tàn phá động cơ. Khi dầu động cơ lưu thông, nó sẽ đình chỉ các chất gây ô nhiễm này nhằm ngăn chặn chúng tiếp xúc với các thành phần động cơ. Điều này là do các chất phân tán được thêm vào dầu động cơ khi sản xuất tạo cho nó khả năng tạo lực đình chỉ và duy trì độ sạch bên trong động cơ.

3. Giữ nhiệt độ động cơ không đổi

Sau khi động cơ hoạt động, dần dần nóng lên và một trong những chức năng của động cơ là loại bỏ nhiệt độ nóng này và chuyển nó đi đến nơi khác. Trên thực thế, dầu động cơ chịu trách nhiệm lên tới 40% của quá trình làm mát động cơ. Nó cũng giữ nhiệt độ không đổi khi chảy qua bề mặt mát hơn so với nhiệt độ hoạt động thông thường 230 – 260F. Sau đó, nhiệt được phân tán bên trong bể chứa dầu hoặc bộ làm mát dầu.

4. Ngăn chặn sự ăn mòn

Trong quá trình hoạt động của động cơ, một lớp dầu sẽ được hình thành tạo một rào cản giữa các thành phần của động cơ để bảo vệ nó và ngăn chặn sự ăn mòn. Dầu động cơ hiện đại cũng có thêm chất phụ gia trung hòa sự ăn mòn về mặt hóa học.

5. Tối ưu hóa hiệu xuất của động cơ

Các bề mặt kim loại rất khó để tạo được độ nhẵn hoàn toàn, đăc biệt là khi nhắc đến sự chuyển động. Để ngăn chặn sự rò rỉ và giảm hiệu suất của động cơ, dầu động cơ sẽ bịt kín các khoảng trống cực nhỏ giữa piston và xi-lanh để tối ưu hóa hiệu suất của động cơ.

Lợi ích của việc thay dầu nhớt xe?

Thay dầu theo lịch định kỳ là cần thiết để tăng hiệu suất cho động cơ, nhưng bạn đã bảo giờ tự hỏi tại sao việc thay dầu lại quan trọng như vậy chưa?

Dầu hiện tại được nâng cao nhiều hơn trước đây, có nghĩa là chúng ta không cần phải thay đổi dầu cho xe mỗi 3,000 km. Tuy nhiên, vai trò của dầu hầu như không đổi nhiều và nó thực hiện các chức năng tương tự với hiệu quả cao hơn. Nếu dầu không được thay, cuối cùng nó sẽ đặc lại và trở thành cặn động cơ.

Muội than (Carbon) bám vào các bộ phận của động cơ sau khi quá trình vận hành hoàn thành và làm giảm khả năng bôi trơn. Nó gây ra tắc nghẽn bên trong đường vận chuyển dầu động cơ. Nhiệt độ từ động cơ làm cho muội than động cơ cứng lại, có thể gây vấn đề lớn cho kim phun nhiên liệu, piston và van. Nó cũng có thể gây ra việc khó khởi động và quá tải nhiệt độ.

Bỏ qua cặn bẩn của động cơ sẽ khiến xe bạn có tình trạng hư hỏng, và để loại bỏ hết cặn bẩn này phải xả hết dầu và xả động cơ. Nếu cặn bẩn vẫn còn xuất hiện, phải loại bỏ bằng cách sử dụng biện pháp cơ học. Vì vậy, cách tốt nhất để bảo vệ động cơ là thường xuyên thay dầu máy.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thay dầu động cơ?

Không thay dầu động cơ sẽ dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng. Đầu tiên, phải đối mặt với việc các cặn bẩn, ô nhiễm lắng động trong toàn bộ động cơ của bạn. Dầu giữ cho động cơ của bạn khỏi những vấn đề này bằng cách loại bỏ bụi bẩn và bất kỳ thứ gì khác qua bộ lọc dầu. Tuy nhiên, khi bộ lọc dầu bị tắc vì các chất bẩn, dầu bẩn sẽ quay trở lại động cơ.

Khi các chất bẩn tích tụ ở đó, dầu trở nên mài mòn, tạo ra nhiều hạt hơn khi nó chuyển động vòng tròn trong động cơ. Qua thời gian dầu mòn chuyển động trong động cơ sẽ làm mòn nhiều mặt của động cơ, điều này khiến cho động cơ phải hoạt động nhiều hơn trước rất nhiều lần để đạt được kết quả bình thường.

Tham khảo:  Những điều có thể bạn chưa biết về dầu nhớt ô tô (Part 2)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Facebook
Chat Zalo