Những điều bạn chưa biết về dầu nhớt ô tô ( Part 2 )

Những điều có thể bạn chưa biết về dầu nhớt ô tô? (Part 2)

German – Adler sẽ giúp các bạn hiểu thêm về dầu nhớt ô tô qua các câu hỏi sau đây:

Nếu không có dầu động cơ, xe có thể chạy không?

Đông cơ được thiết kế để sử dụng dầu. Đối với một chiếc xe cũ, việc tiêu thụ dầu sẽ là một vấn đề. Nếu mức dầu quá ít, phương tiện của bạn sẽ gặp nguy hiểm về việc nhiệt độ quá cao, bởi vì nhiệm vụ của dầu (nhớt) là giúp tản nhiệt độ từ các bộ phận chuyển động. Nó có thể dẫn đến nổ miếng đệm dầu hoặc bộ phận bên trong động cơ sẽ bị cong. Do đó, có thể thấy được việc thiếu dầu động cơ sẽ gây nguy hiểm như thế nào cho tài xế và những người trên xe.

Có thể thêm dầu vào thay vì thay dầu mới hay không?

Có thể thêm dầu (nhớt) mới vào dầu cũ, tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như nếu xe bạn gần hết dầu, bạn cần phải thêm dầu vào và chạy thẳng về nhà (sau đó thay dầu mới hoàn toàn). Khi bạn kết hợp dầu cũ cùng với dầu mới thì dầu cũ sẽ không biến mất, thay vào đó, bạn sẽ làm giảm hiệu suất hoạt động của dầu mới.

Ngoài ra, nếu bạn chưa thay dầu động cơ, bộ lọc dầu cũng sẽ không được thay thế, có nghĩa là tất cả các muội than sẽ không được dầu động cơ loại bỏ mà chỉ tiếp tục vận chuyển xung quanh động cơ và tiếp xúc với các bộ phận chuyển động. Thay vì bôi trơn động cơ, các muội than và chất bẩn sẽ tạo thêm ma sát và gây hư hại cho các bộ phận bên trong động cơ.

Nếu bạn nhận thấy mức dầu của mình thấp hơn mức bình thường khi đến hạn thay dầu, thì đó là dấu hiện cho thấy xe của bạn đang bị cạn dầu, và phải tìm ra được nguyên nhân để khắc phục.

Có mấy loại dầu động cơ?

1) Dầu tổng hợp hoàn toàn

Dầu động cơ tổng hợp được thiết kế về mặt hóa học để làm cho các phân tử đồng nhất. Do đó, nó hoạt động ổn định hơn với ít tạp chất hơn so với các phân tử dầu thông thường. Dầu tổng hợp hoàn toàn có độ nhớt cao hơn, khả năng chống ăn mòn và oxy hóa tốt hơn. Nó thường là loại dầu đắt tiền và được khuyên dùng cho các động cơ có hiệu suất cao.

2) Dầu hỗn hợp bán tổng hợp

Là loại dầu kết hợp giữa dầu gốc tổng hợp và dầu gốc thông thường để cải thiện khả năng oxy hóa với các đặc tính đặc biệt ở nhiệt độ thấp. Đây là một lựa chọn tốt cho những ai muốn có thêm hiệu suất từ dầu thông thường mà giá phù hợp.

3) Dầu High – mileage (Dành cho xe đã sử dụng lâu)

Nếu xe của bạn đã hoạt động nhiều hơn 120.000 km, bạn nên đổi sang sử dụng loại dầu nhớt “High – mileage”. Loại dầu này chứa các chất phụ gia độc đáo để bảo vệ phớt, ngăn chặn rò rĩ dầu và giảm khói động cơ cũng như khí thải động cơ.

4) Dầu thông thường

Dầu (nhớt) động cơ thông thường được coi là tiêu chuẩn công nghiệp. Nó được sản xuất từ dầu thô đã được tinh chế và có nhiều cấp độ nhớt. Nó chủ yếu được sử dụng trên những chiếc xe đời cuối được lái hàng ngày và không cần bảo vệ đặc biệt.

Những con số trên chai dầu (nhớt) có ý nghĩa gì?

Nhìn vào nhãn của bất kỳ chai dầu nào, bạn sẽ thất một dãy số và chữ. Ví dụ, 5W-30. Đây là “cấp”cho biết độ nhớt của loại dầu động cơ cụ thể.

Độ nhớt là phép đo về chuyển động của chất lỏng. Nó đề cập cụ thể đến khả năng chống chảy ở một nhiệt độ nhất định. Điều này có thể chia làm hai đặc tính: độ nhớt động học động lực học. Hiểu được những điều này sẽ giúp bạn chọn được loại dầu nhớt tố nhất cho xe của mình.

Độ nhớt động học đo sức cản bên trong của dầu đối với dòng chảy và lực cắt dưới lực hấp dẫn. Độ nhớt của dầu càng thấp thì dầu càng chảy nhanh. Độ nhớt động học cũng xác định cấp nhiệt độ cao của dầu. Đối với dầu được phân loại 5W-30, độ nhớt động học đề cập đến “30”.

Độ nhớt động lực là một phép đo về mức năng lượng cần thiết để di chuyển một vật thể trong dầu. Độ nhớt động lực cũng xác định cấp nhiệt độ thấp của dầu. Đối với dầu được phân loại 5W-30, độ nhớt động lực đề cập đến “5W”, chữ “W” là viết tắt của từ “Winter” (mùa đông) – là dấu hiệu về khả năng chống lạnh của dầu khi khởi động động cơ.

Số đầu tiên càng thấp thì khả năng chống chảy của dầu càng giảm khi bạn khởi động nguội. Ngoài ra, số thứ hai càng thấp thì khả năng chống chảy của dầu càng giảm ở nhiệt độ hoạt động bình thường. Dầu động cơ đặc hơn khi nhiệt độ nguội đi và loãng hơn ở nhiệt độ cao. Do đó, dầu loãng với độ nhớt thấp cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn, ngược lại, dầu đặc với độ nhớt cao giúp bảo vệ nhiều hơn ở thời điểm nhiệt độ cao.

Lợi ích của việc sử dụng dầu tổng hợp?

Mặc dù chi phí của dầu tổng hợp cao hơn các loại khác nhưng cũng mang lại một số lợi ích. Trong cùng một chuyến đi ngắn trong thành phố, dầu tổng hợp sẽ hoạt động hiệu quả trong điều kiện nhiệt khác nhau so với dầu thông thường về việc bôi trơn và đốt cháy độ ẩm dư thừa để ngăn chặn sự hỏng hóc.

Ngoài ra, nếu sử dụng dầu (nhớt) tổng hợp thì bạn không cần phải thay dầu mỗi 5.000km. Bởi vì dầu tổng hợp có khả năng chống hỏng hóc tốt hơn do nó duy trì các đặc tính của nó lâu hơn. Tuy nhiên dầu tổng hợp vẫn phải thay đổi nhưng thời gian sử dụng dầu tổng hợp lâu hơn dầu thông thường khoảng 10.000 km.

Dầu tổng hợp thường chứa các chất phụ gia hiệu suất cao dưới dạng chất phân tán và chất tẩy rửa để tăng cường khả năng loại bỏ chất gây ô nhiệm và giữ cho động cơ sạch sẽ nhằm giảm mài mòn động cơ và các hư hỏng tiềm ẩn.

Cảm biến áp suất dầu là gì?

Cảm biến áp suất dầu trên ô tô có nhiệm vụ theo dõi liên tục áp suất dầu bên trong. Khi phát hiện sự thay đổi áp suất dầu, một lớp màng mỏng trên cảm biến bj biến dạng, cảnh báo ECU (Engine Control Unit – bộ phận điều khiển động cơ) có vấn đề về áp suất dầu, kích hoạt đèn báo trên bảng đồng hồ để cảnh báo cho người lái. Để ô tô của bạn có thể điều chỉnh lưu lượng dầu và nhiệt độ dầu, cảm biết áp suất dầu phải hoạt động.

Nếu cảm biến áp suất dầu bị trục trặc, đèn cảnh báo áp suất dầu sẽ được bật sáng và vấn đề này có thể giải quyết bằng cách thay thế cảm biết áp suất dầu. Xác định và kiểm tra cảm biến áp suất dầu bị lỗi là công việc đơn giản đối với các nhân viên, họ sẽ kiểm tra nó trước khi thay thế, vì có rất nhiều điều kiện khác khiến đèn cảm biến bật sáng như rò rỏ đường dầu và dây bị ăn mòn.

Tham khảo: Những điều có thể bạn chưa biết về dầu nhớt ô tô (Part 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Facebook
Chat Zalo