Sơn lại xe ô tô - Những kinh nghiệm mà chủ xe không thể bỏ qua

Sơn lại xe ô tô – Những kinh nghiệm mà chủ xe không thể bỏ qua

Có rất nhiều lý do khiến chủ xe quyết định sơn lại xe ô tô của mình sau một thời gian sử dụng. Nếu bạn cũng đang có ý định tân trang lại xế yêu, hãy đọc qua những thông tin bên dưới đây trước khi đưa xe đến gara. 

1/ Một số kinh nghiệm sơn lại xe ô tô

Sơn lại xe ô tô là một trong những dịch vụ đòi hỏi nhiều yếu tố, đặc biệt là thao tác chuyên nghiệp của các kỹ thuật viên tại gara. Mặc dù bạn không phải là người trực tiếp thực hiện sơn ô tô của mình nhưng cũng cần trang bị một số thông tin cơ bản về dịch vụ.

son-lai-xe-o-to-1
Sơn lại xe ô tô cần lưu ý những gì?
  • Xác định lý do mà bạn muốn sơn lại xe

Thông thường, chủ xe có ý định sơn lại xe vì một trong ba lý do: màu sơn bị ố vàng hay bạc màu; sơn xe ô tô bị trầy xước lớn do va quẹt hay tai nạn; chủ xe muốn thay đổi màu xe theo sở thích hoặc thay đổi màu xe cho hợp phong thủy.

  • Xác định kiểu sơn phù hợp với nhu cầu của mình

Dựa vào lý do đưa xe đến gara sơn lại mà bạn sẽ cần xác định kiểu sơn xe cho phù hợp. Hiện tại, có hai kiểu sơn xe ô tô phổ biến được thực hiện trên thị trường là sơn dặm và sơn quây toàn bộ xe.

Sơn dặm tức là chỉ sơn trên một hoặc một vài vị trí cụ thể, kỹ thuật này thường để khắc phục những vết trầy xước đơn thuần. Sơn quây là việc mài đi toàn bộ lớp sơn cũ để sơn phủ lên lớp sơn mới cho toàn bộ xe (có thể là sơn lại màu cũ hoặc lựa chọn màu sơn mới).

son-lai-xe-o-to-2
Sơn xe bị bạc màu sau thời gian dài sử dụng
  • Kiểm tra thông tin về loại sơn mà gara sử dụng

Hiện nay có rất nhiều loại sơn ô tô với đặc điểm và giá thành khác nhau. Tại Việt Nam, hầu hết các gara đều nhập khẩu các loại sơn từ những thương hiệu có tiếng trên thế giới như sơn Dupont (Mỹ), sơn R-M (Đức), sơn Sikkens (Hà Lan), sơn Noroo-Nanpao (Hàn Quốc), sơn Nippon (Nhật)…

Mỗi loại sơn sẽ có bảng màu với mã màu khác nhau, bạn cần lưu ý kỹ khi chọn màu cho xe. Hãy yêu cầu kỹ thuật viên cho bạn quan sát màu sơn ở nhiều góc độ cũng như điều kiện ánh sáng khác nhau để chắc chắn hơn với quyết định chọn màu của mình.

  • Tìm hiểu về thủ tục nếu thực hiện đổi màu sơn

Trong trường hợp bạn đổi lại màu sơn khác, bạn sẽ phải làm đăng ký đổi màu sơn tại Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sát Công an tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương. Hồ sơ chuẩn bị gồm: Giấy khai đề nghị cấp lại màu sơn và đăng ký xe bao gồm thông tin chủ xe và thông tin của xe, giấy Chứng minh nhân dân, Giấy chứng nhận đăng ký xe, Sổ tạm trú, sổ hộ khẩu, hộ chiếu còn thời hạn (nếu chủ xe là người nước ngoài).

Việc không làm thủ tục đổi màu sơn khi bị kiểm tra sẽ bị phạt tiền từ 300.000 – 400.000 VND đối với cá nhân, 600.000 – 800.000 VND đối với tổ chức là chủ ô tô.

son-lai-xe-o-to-3
Cần chuẩn bị thủ tục để đổi màu sơn xe

2/ Thời gian bạn cần chuẩn bị khi đưa xe đi sơn lại

Không giống với dịch vụ bảo dưỡng thông thường, việc sơn lại xe ô tô sẽ tốn khá nhiều thời gian. Nếu bạn sơn dặm một vài vị trí trên ô tô thì thời gian có thể mất từ 1 – 2 ngày. Tuy nhiên nếu sơn toàn bộ thì thời gian sơn có thể dao động từ 3 – 10 ngày (hoặc nhiều hơn nếu bạn muốn sơn phối màu hoặc sơn 3D).

Vỏ xe của bạn thường được sơn 4 lớp (sơn chống rỉ – sơn lót tĩnh điện – sơn màu chính – sơn phủ bóng ở trên cùng), với trường hợp sơn cao cấp sẽ thêm một lớp phản xạ, chống hấp thụ nhiệt trước khi sơn chính. Ngoài ra, thao tác chuẩn bị bề mặt để sơn cũng đỏi hỏi sự tỉ mỉ và không ít thời gian của các kỹ thuật viên, chính vì thế bạn cần nhiều sự kiên nhẫn cho quá trình “lột xác” của xế yêu.

Về cơ bản, quá trình sơn ô tô sẽ trải qua những bước sau:

Bước 1: Kiểm tra, đánh giá tình trạng xe, chọn code màu và pha sơn theo đúng tiêu chuẩn tỷ lệ.

Bước 2: Chuẩn bị bề mặt trên vỏ xe trước khi sơn: Mài sơn cũ và xử lý gỉ sét, khôi phục những chỗ bị bẹp, méo, cong, vênh và vệ sinh sạch sẽ vỏ xe.

Bước 3: Lần lượt phun sơn, sấy khô rồi đánh bóng các lớp sơn chống rỉ và sơn lót, sơn màu.

Bước 4: Phun sơn bóng sau đó để khô và tiến hành đánh bóng.

son-lai-xe-o-to-4
Sơn ô tô cần từ 3 – 10 ngày để hoàn thành

Sau bước kiểm tra xe và trao đổi với bạn, các kỹ thuật viên sẽ thông báo với bạn về thời gian sơn xe chính xác để bạn có thể chủ động hơn về phương tiện đi lại trong khoảng thời gian để xe lại gara.

3/ Chi phí sơn xe ô tô cơ bản

GTAUTO xin cung cấp đến bạn chi phí tham khảo cho dịch vụ sơn lại xe ô tô bên dưới đây:

BẢNG GIÁ SƠN XE Ô TÔ 7 CHỖ

  • Sơn toàn bộ vỏ xe giá: 17.000.000
  • Sơn đổi màu xe giá: 22.000.000

BẢNG GIÁ SƠN XE SEDAN:

  • Sơn toàn bộ vỏ xe giá: 15.000.000
  • Sơn đổi màu xe giá: 19.000.000

BẢNG GIÁ SƠN XE HATCHBACK:

  • Sơn toàn bộ vỏ xe giá: 12.000.000
  • Sơn đổi màu xe giá: 16.000.000

*** Lưu ý: Bảng giá sơn lại xe ô tô trên mang tính chất tham khảo, liên hệ để trực tiếp trung tâm GTAUTO để được báo giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Facebook
Chat Zalo