Thời điểm nào cần thay má phanh ô tô?

Thời điểm nào cần thay má phanh ô tô?

Sẽ rất nguy hiểm nếu má phanh ô tô của bạn bị mòn hoặc hư hỏng trong quá trình vận hành. Chính vì vậy, bạn cần phải nắm được thông tin về thời điểm thay má phanh ô tô cũng như những dấu hiệu cho thấy phanh xe của bạn đang có vấn đề để có hướng xử lý kịp thời, đảm bảo hệ thống phanh hoạt động bình thường.

1/ Dấu hiệu cho thấy cần phải thay má phanh ô tô

Trên lý thuyết, lịch thay má phanh ô tô định kỳ là khoảng 40.000km chạy xe hoặc sau 2 năm sử dụng. Tuy nhiên thực tế thì thời điểm thay má phanh sẽ phụ thuộc vào quá trình sử dụng xe của bạn, cụ thể là bạn chạy xe ở khu vực đô thị đông đúc khiến thường xuyên phải rà phanh hay bạn có thói quen rà phanh liên tục thì sẽ cần thay má phanh sớm hơn so với lịch định kỳ.

thay-ma-phanh-o-to-1
Lịch thay má phanh ô tô định kỳ là khoảng 40.000km chạy xe

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra phanh và thay thế ngay nếu thấy những dấu hiệu bên dưới đây:

+ Khi phanh có tiếng kêu ken két chói tai, điều này có thể do má phanh bị mòn trơ đinh tán hoặc đinh tán má phanh bị lỏng

+ Đèn phanh báo sáng bất thường và liên tục cho thấy cảm biến ABS bị bẩn, cảm biến ở bánh xe gặp trục trặc, dầu phanh xuống quá thấp hoặc bộ điều khiển ABS hỏng.

+ Phanh không ăn hoặc bị kẹt lại.

+ Xe bị lạng trái, lạng phải, hoặc liên tục bị giật khi phanh.

+ Bàn đạp phanh bất thường, rung lắc, hoặc đạp đến sát sàn rồi mà vẫn chưa phanh được.

+ Các má phanh bị mòn không đều nhau

+ Độ dày má phanh trên xe còn dưới 3mm

+ Má phanh bị chai cứng, thậm chí là nứt vỡ

thay-ma-phanh-o-to-2
Thay má phanh khi bị mòn dưới 3mm

2/ Kinh nghiệm thay má phanh cho lái mới

Nếu là “lái mới” và chưa từng thay má phanh ô tô trước đây, bạn nên trang bị cho mình một vài kinh nghiệm sau đây:

+ Mang xe đến garage để thay má phanh

Nhiều người cho rằng có thể tự thay má phanh tại nhà – điều này cũng không sai nếu bạn có đầy đủ vật dụng cần thiết và nắm vững một số kỹ năng nhất định để không gây hỏng hóc trong khi thay. Tuy nhiên, việc thay má phanh tại nhà sẽ khá rắc rối vì bạn cần nhiều dụng cụ chuyên dụng như kê nâng xe, cần xiết lực, tuýp mở tắc kê, cảo ép piston… việc mua những sản phẩm này chỉ để phục vụ nhu cầu cá nhân sẽ khá lãng phí.

Việc mang xe đến garage để được các kỹ thuật viên thay thế má phanh sẽ không tốn chi phí hơn quá nhiều so với việc bạn tự mua má phanh để thay tại nhà, chưa kể đến việc bạn thiếu kiến thức dẫn đến hư hỏng xe.

thay-ma-phanh-o-to-3
Nên thực hiện thay má phanh tại garage

+ Thay đồng loạt cả 2 bên má phanh

Khi thay má phanh bạn nên thay cả đôi (thay cả má phanh ở 2 bánh trước hoặc 2 bánh sau). Nếu chỉ thay một bên sẽ dẫn đến hiện tượng má phanh mòn không đều hoặc bị láng xe khi phanh. Đồng thời, nên láng lại đĩa phanh sau khi thay má phanh.

+ Sử dụng sản phẩm chất lượng, chính hãng

Những sản phẩm má phanh kém chất lượng sẽ có hiện tượng chai cứng hay nứt vỡ chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, chính vì vậy bạn cần chú ý nhiều hơn đến việc lựa chọn sản phẩm chất lượng.

Bạn có thể quan sát ở phần trên bề mặt của má phanh, nếu bề mặt phẳng, không bị vênh hay lồi lõm, có mã số, tem chính hãng và các ký hiệu đầy đủ, rõ ràng, các góc cạnh đều đặn, sắc nét, kích thước đúng tiêu chuẩn như trên tem hoặc bao bì thì đó chính là biểu hiện của má phanh chất lượng.

+ Láng lại cả phần đĩa phanh sau khi thay má phanh 

Láng đĩa phanh xe ô tô là công việc phục hồi bề mặt đĩa phanh, tối ưu hiệu quả hệ thống phanh nhờ tái tạo lại bề mặt tiếp xúc để giúp giải quyết các hiện tượng tạo ra tiếng ồn hay rung lắc khi đạp phanh xe. Việc này còn giúp cân bằng lại độ dày của mọi điểm trên bề mặt đĩa phanh.

thay-ma-phanh-o-to-4
Láng đĩa phanh sau khi thay má phanh

Để được tư vấn cụ thể về dịch vụ thay má phanh ô tô liên hệ Hotline 096 969 18 18 để kết nối trực tiếp với các kỹ thuật viên tại GT Auto.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Facebook
Chat Zalo